Tin tức

Một số căn bệnh gây ra bới muỗi

11/06/2021

 

Muỗi, một loài côn trùng nhỏ nhắn nhưng lại nguy hiểm đối với con người. Mỗi năm có hoảng 700.000 người mắc các bệnh nguy hiểm tính mạng do muỗi gây ra. Vậy những căn bệnh nào là do nó gây ra? Và cách phòng chống nào là hiệu quả nhất. Hãy cùng theo dõi bài viết sau.

Thứ nhất, sốt xuất huyết, căn bệnh siêu nguy hiểm có tí lệ lây nhiễm cũng như tử vong cao do loài muỗi gây ra. Đây là căn bệnh thường gặp ở những nước có khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới, ví dụ như là nước ta. Nó có tốc độ lây lan cực kì nhanh. Mỗi năm số người mắc phải bệnh này lên đến 100 triệu. Khi mắc phải bệnh này con người bắt đầu có các dấu hiệu, sốt cao, khó chịu, đau mỏi xương khớp, phát ban… đây cũng là một căn bệnh khiến trẻ em tử vong hàng đầu. 

Thứ hai, một loại bệnh có tên là sốt vàng da do loài muỗi Aedes aegypti gây ra. Đây là một loại sốt chưa có thuốc đặc trị. Khi nhiễm bệnh, người của bệnh nhân bắt đầu có các dầu hiệu như vàng da, mệt mỏi, sốt cao… sau thời gian dài có thể phục hồi, nhưng di chứng vẫn có thể ở lại. Ví dụ như bị chảy móng trong nội tạng, rối loạn các cơ quan khác, dễ dẫn đến tử vong. 

Còn ở nước ta, sốt rét và sốt xuất huyết là căn bệnh phổ biến cũng nguy hiểm nhất. Khi mắc phải chứng bệnh này thường có triệu chứng ớn lạnh, sốt, đây còn là căn bệnh dễ dàng nhầm tưởng với cảm cúm thông thường. nếu không phát hiện và điều trị kịp thời thì rất dễ dẫn đến tử vong. 

Viêm não Nhật Bản cũng là một căn bệnh có nguyên nhân từ muỗi. Hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị nhưng thật may đã có vaccine phòng bệnh. Những triệu chứng thường gặp của căn bệnh này là co giật, nhức đầu điên cuồng và hôn mê. 

Bên cạnh 4 loại sốt trên thì còn có các loại bệnh nguyên nhân từ muỗi sau: sốt Rift Valley, nhiễm virus West Nile, viêm não Murray Valley và viêm não ngựa… 

Bởi vì những căn bệnh do muỗi gây ra rất nguy hiểm cho nên con người cũng tìm nhiều cách để phòng tránh chúng. Chúng ta có thể sử dụng thuốc xịt côn trùng, sử dụng các thiết bị đập muỗi, hay là dùng cửa lưới chống muỗi… Bên cạnh đó cũng nên thực hiện các bước vệ sinh sạch sẽ ở không gian sống, không để muỗi sinh sản. 

Tất cả những thông tin về các căn bệnh do muỗi gây ra, đã phần nào giúp được các bạn tìm ra những cách phòng chống nhất định. Từ đó để thấy rằng, muỗi thật sự rất nguy hiểm, là loại côn trùng cần phải diệt bỏ. 

 

 

Menu
.
.
.
0869.911.830