Tin tức

Những điều bạn nên biết về sốt thường, sốt rét và sốt xuất huyết

24/06/2021

Sốt đôi khi chỉ là điều ta mắc phải khi cơ thể bị mệt mỏi quá độ nhưng chúng cũng là điều báo hiệu cho việc cơ thể đang mắc một loại bệnh nguy hiểm. Cùng nhau đi tìm hiểu những dấu hiệu đặc trưng của sốt thường, sốt xuất huyết và sốt virus qua bài viết sau đây để rồi đưa ra những phương án hữu hiệu nhất. 

Nói đến sốt thông thường thì biểu hiện đầu tiên là cơ thể mệt mỏi với thân nhiệt tăng lên 1 2 độ và vào buổi chiều tăng thêm vài độ nữa. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra sốt thường, bên cạnh những yếu tố bên ngoài môi trường như nắng, mưa thì còn bị nhiễm thông qua vi khuẩn. 

Sốt xuất huyết thì lại khác biệt rất nhiều, chúng có biểu hiện khác nhau tùy theo từng lứa tuổi cũng như mức nguy hiểm khác nhau nhưng chủ yếu sốt xuất huyết diễn biến theo ba giai đoạn. Nhưng ở giai đoạn đầu những dấu hiệu của nó rất giống với sốt thường, trường hợp này chỉ được phát hiện thông qua xét nghiệm máu. Ở giai đoạn 2, 3 thì dễ dàng phát hiện hơn nhờ biểu hiện ra bên ngoài. Xuất huyết dưới da, ở trên mặt, trên chân, trên cánh tay, bụng, đùi. Hay xảy ra các hiện tượng chảy máu lợi, chảy máu răng, tiểu ra máu. Nếu nặng hơn thì sẽ có những triệu chứng như đau bụng, nôn ói. Ở trường hợp của trẻ em thì còn có thêm hiện tượng mệt mỏi, chán ăn, sốt cao, đau nhức cơ thể. Đây là loại sốt khá nguy hiểm, nếu chữa hết sốt thì cũng cần phải thăm khám thường xuyên, bởi vì sẽ có những biến chứng bất ngờ. 

Sốt virus thường có thân nhiệt từ 38.5 đến 40 độ C. Những dấu hiệu của sốt virus ở trẻ em thường có là, đau nhức cơ bắp, phát ban, đau đầu, khóc ngấy không rõ nguyên nhân. Bên cạnh đó còn có cả các hiện tượng đỏ mắt, chảy nước mắt,… thị lực hạn chế. Nếu để nặng hơn thì có thể gây ra co giật, kèm theo chứng khó thở. 

Nói đến căn bệnh nguy hiểm nhất trong ba bệnh kể trên thì sốt xuất huyết là căn bệnh nguy hiểm nhất vì sự tàn phá của loài bệnh này. Bởi vì muỗi vằn chính là động vật trung gian lây truyền giữa con người. Do đó chúng ta nên có cách phòng bệnh sao cho phù hợp nhất. Nên ngủ trong mùng màn, dọn dẹp vệ sinh sao cho sạch sẽ để tiêu diệt môi trường sống của chúng. Bên cạnh đó cũng nên sử dụng thuốc muỗi, hay vợt và cửa lưới chống muỗi để ngăn ngừa. Không những vậy mọi người còn phải nâng cao sức khỏe và sức đề kháng của trẻ em bằng những chế độ ăn uống hợp lý. 

 

 

Menu
.
.
.
0869.911.830